fbpx

Thiết bị mạng phổ biến hiện nay

Thiết bị mạng là gì và gồm có những gì? Chức năng của từng bộ phận là gì? Và gồm có những loại thiết bị mạng nào? Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn có thể hiểu thêm về thiết bị mạng.

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị điện tử trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) có trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Thiết bị mạng hiện nay cơ bản bao gồm 6 loại chính đó là: Router, Bridge ,Repeater, Hub, Switch và Gateway

Router là gì?

Router là thiết bị mạng hoạt động ở lớp 3 của mô hình OSI. Mô hình OSI là viết tắt của cụm từ Open Systems Interconnection Reference Model. Hay còn gọi là mô hình tham chiếu kết nối các hệ thống mở. Có nhiệm vụ kết nối hai hay nhiều mạng IP lại với nhau. Giống như bridge, nhưng khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge. Do cần phải tính toán để tìm ra đường đi cho các gói tín hiệu, đặc biệt khi kết nối với các mạng không cùng tốc độ thì lại càng phải cần làm việc nhiều hơn.

Một vấn đề khác là các Router có đặc điểm chuyên biệt theo giao thức. Tức là, cách một máy tính kết nối mạng giao tiếp với một router IP thì sẽ khác biệt với cách nó giao tiếp với một router Novell hay DECnet. Hiện nay, vấn đề này được giải quyết bởi một mạng biết đường dẫn của mọi loại mạng được biết đến.Tất cả các router thương mại, đều có thể xử lý nhiều loại giao thức. Thường với chi phí phụ thêm cho mỗi giao thức không quá cao.

Bridge là gì?

Bridge là 1 thiết bị mạng, dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để tạo thành 1 mạng lớn hơn. Bridge hoạt động ở lớp 2 trong mô hình của mạng OSI. Lớp 2 là lớp liên kết dữ liệu cung cấp các phương tiện truyền dữ liệu giữa các thực thể mạng. Có khả năng phát hiện và có thể tự sửa chữa các lỗi trong tầng vật lý.

Lớp 2 mà Bridge hoạt động này sử dụng cách đánh địa chỉ mang tính vật lý. Ví dụ địa chỉ MAC (Media Access Control Address) được gắn cứng vào card mạng. Hoặc module mạng từ nhà sản xuất, mỗi hãng sản xuất được cấp phép một dải địa chỉ MAC khác nhau. Lớp liên kết dữ liệu này có thể được chia ra thành 2 lớp con:

  • Lớp MAC –để điều khiển truy nhập đường truyền
  • Lớp LLC (Logical Link Control) – để điều khiển liên kết lôgi

Tuy nhiên, Bridge chỉ có thể kết nối những mạng cùng loại. Sau khi được kết nối cùng loại với nhau sẽ được sử dụng cho những mạng tốc độ cao. Tuy nhiên, sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

Repeater là gì?

Repeater là thiết bị mạng với bộ khuếch đại tín hiệu, đảm bảo từ đó có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng không bị yếu đi.

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình của OSI. Lớp 1 là lớp vật lý (Physical layer). Lớp vật lý dùng để định nghĩa các đặc tả về điện và vật lý cho các thiết bị trong mạng. Bao gồm bố trí các chân cắm, các hiệu điện thế và các đặc tả cho cáp nối. Các thiết bị mạng như Hub, bộ lặp (repeater), card mạng (network adapter) chỉ hoạt động duy nhât ở tầng vật lý. Các chức năng  chính của lớp này bao gồm:

  • Ngắt mạch hoặc chập mạch giống như một công tắc cơ học với môi trường truyền dẫn tín hiệu của thiết bị mạng.
  • Cung cấp, quy trình giúp chia sẻ tài nguyên hiệu quả, giải quyết các tranh chấp về tài nguyên và điều khiển lưu lượng.
  • Điều chế, giải điều chế hoặc có thể biến đổi giữa biểu diễn dữ liệu số sang các dữ liệu khác tương quan. Ví dụ: tín hiệu quang, tín hiệu điện, ánh sáng.

Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được repeater thu nhận. Sau đó được khuếch đại, từ đó cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra. Để có thể đến được những vị trí xa hơn của thiết bị mạng. Nếu bạn muốn đảm bảo tín hiệu với những khu vực văn phòng làm việc lớn, cách xa nhau. Thì bạn có thể dùng Repeater để khuếch đại tín hiệu là lựa chọn tốt nhất.

Hub là gì?

Hub là thiết bị mạng dùng để khuếch đại tín hiệu và được coi như là một repeater nhiều cổng khác nhau. Khi 1 cổng trên hub nhận được dữ liệu, thông tin truyền đến. Thì các cổng khác ngay lập tức cũng sẽ nhận được thông tin, dữ liệu. Đây cũng là tính nổi bật của thiết bị mạng hub nhưng cũng có một số hạn chế nhất định.

Có 2 loại Hub phổ biến nhất đó là Active Hub và Smarthub

– Active Hub:

Loại Hub này thường được dùng rất phổ biến hơn nhiều các thiết bị mạng khác. Tuy nhiên, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và sau đó chia ra những cổng còn lại. Để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

– Smart Hub:

Hay còn gọi là Intelligent Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub. Nhưng được tích hợp thêm nhiều con chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

Switch là gì?

Switch là một thiết bị mạng hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch. Là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau thành mạng lớn hơn. Switch cũng giống Bridge, tuy nhiên Switch có nhiều cổng hơn. Đặc biệt là tốc độ xử lý nhanh hơn Bridge rất nhiều.

Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau. Tùy thuộc vào số cổng trên Switch và cung cấp nhiều chức năng hơn Bridge như tạo các LAN. Switch cũng hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI giống như Bridge.

Gateway là gì

Gateway là thiết bị mạng, dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau lại với nhau. Như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính sử dụng các giao thức khác nhau, trong các mạng có thể dễ dàng kết nối được với nhau. Đây là đặc điểm nổi bật của Gateway trong việc kết nối các máy tính với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *